Hướng dẫn sửa chữa máy phát điện an toàn và hiệu quả 2024

Máy phát điện của gia đình bạn đã sử dụng được một thời gian nên không tránh khỏi có vấn đề, khi gặp tình trạng này bạn cần tiến hành sửa chữa máy. Để đảm bảo thiết bị được sửa chữa đúng cách, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sửa chữa máy phát điện, giúp cho máy phát điện trở lại hoạt động bình thường, phục vụ nhu cầu về điện của gia đình bạn.

1. Những thiết bị cần thiết khi thực hiện sửa chữa máy phát điện

Trước khi muốn bắt tay vào sửa chữa một thiết bị nào đó, bạn phải biết cần chuẩn bị những thiết bị gì để thực hiện được công việc. Để chuẩn bị đúng các thiết bị hỗ trợ cần thiết, bạn cần xác định được loại thiết bị mình cần sửa chữa là gì và tìm hiểu các yêu cầu sửa chữa của thiết bị đó.

Đầu tiên, bạn cần có một chiếc đồng hồ đo để đo được điện áp và điện dòng. Đồng hồ đo này giúp đo điện áp, điện dòng, độ dài và các động cơ của máy phát điện. Không chỉ vậy, đồng hồ đo còn có thể giúp bạn đo được nhiệt độ và độ ẩm của máy phát điện.

Tiếp theo là bộ dụng cụ để thực hiện các công việc sửa chữa. Bộ dụng cụ này sẽ bao gồm các công cụ như đồng hồ dây, đồng hồ cầm tay, đồng hồ chỉ số, cốc dây, cốc chỉ số, cốc cầm tay, chì cắt, mũi khoan, cầu chì, mũi khoan điện, cầu chì điện và các công cụ khác.

Các công cụ này đều cần thiết, phục vụ cho quá trình sửa chữa máy phát điện trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đồng hồ đo vạn năng giúp đo điện dòng của máy phát điện

2. Hướng dẫn sửa chữa máy phát điện theo đúng quy trình 

Để đảm bảo máy phát điện được sửa chữa một các hiệu quả, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sửa chữa máy phát điện dưới đây:

2.1 Cách tháo máy phát điện như thế nào?

Cách tháo máy phát điện không quá phức tạp nếu bạn có đủ dụng cụ hỗ trợ quá trình này. Hãy lần lượt tháo rời từng bộ phận sau:

 • Tháo cụm chổi than
 •  Tháo nắp sau 
 • Tháo puly
 • Tháo nắp trước ra khỏi rotor 
 • Tháo cuộn stator
 • Tháo cụm điốt

Sau khi tháo rời các bộ phận trên hãy tiến hành sửa chữa máy theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện. 

Cách tháo bộ phận máy theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện

2.2 Quy trình sửa chữa máy phát điện

Hướng dẫn sửa chữa máy phát điện là công việc phổ biến nhất trong ngành công nghiệp điện. Để thực hiện được công việc sửa chữa này, bạn cần phải nắm rõ được quy trình sửa chữa máy phát điện, cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra máy phát điện

Trước khi bắt tay vào sửa chữa máy phát điện, bạn cần kiểm tra máy để xác định được nguyên nhân gây ra sự cố ở máy. Bạn có thể tiến hành kiểm tra các bộ phận của máy phát điện giúp tìm ra những bất thường cần được sửa chữa.

Kiểm tra các bộ điều khiển, các bộ nguồn điện, các cảm biến có đang gặp vấn đề hay bị hỏng hóc không. Bạn cần phải kiểm tra các dây điện và các bộ phận điện để đảm bảo rằng không có dây điện nào bị đứt hoặc bị hỏng.

Chẩn đoán nguyên nhân gây ra sự cố ở máy phát điện

Bước 2: Thay thế các bộ phận bị hỏng

Sau khi xác định được nguyên nhân, những bộ phận bị hỏng ở máy phát điện, bạn cần thay thế chúng bằng các bộ phận mới. Hãy tìm đến các nhà cung cấp uy tín để mua các bộ phận mới dùng để lắp đặt lại máy phát điện. Hãy xác định chính xác tình trạng máy phát điện đang gặp phải để tiến hành các bước sửa chữa theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện.

Bước 3: Thiết lập lại máy phát điện

Sau khi sửa chữa máy phát điện, bạn cần thiết lập lại máy nhằm giúp cho máy trở lại hoạt động trơn tru và ổn định, phục vụ nhu cầu về điện của gia đình bạn.

2.3 Một số lưu ý để đảm bảo an toàn trong quy trình sửa chữa máy phát điện

An toàn là một yếu tố cần thiết và quan trọng trong quy trình sửa chữa máy phát điện. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã đọc kỹ những hướng dẫn sửa chữa máy phát điện và luôn luôn tuân theo để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 • Trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào, nên sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện áp.
 • Tuyệt đối không sửa máy phát điện ở những nơi ẩm ướt, tránh máy bị chập điện.
 • Hãy luôn luôn đeo kính bảo vệ mắt, đây là bước quan trọng nhất giúp cho mắt của bạn được bảo vệ khỏi những tia bức xạ từ máy phát điện hay từ các bộ phận của máy phát điện.
 • Nên sử dụng đồ bảo hộ chuyên dụng để bảo vệ bản thân trong quá trình sửa máy phát điện. Đồ bảo hộ gồm có kính bảo hộ, bộ đồ bảo hộ, áo bảo hộ và găng tay bảo hộ.
Mặc đồ bảo hộ giúp bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm trong quá trình sửa chữa máy
 • Nên sử dụng những dụng cụ phù hợp trong quá trình sửa chữa.
 • Tránh sử dụng công cụ làm nhiệt các phần cứng.
 • Tiếp theo, hãy luôn đảm bảo máy phát điện đã được tắt trước khi bạn bắt đầu thực hiện công việc sửa chữa. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng khi bị đứt điện.
 • Bạn cũng nên sử dụng các thiết bị bảo vệ cần thiết khác như: chống đứt điện, chống cháy nổ và các thiết bị bảo vệ khác.
 • Trong quá trình sửa máy, bạn nên tránh thêm nhiên liệu khi máy đang vận hành và hãy kiểm tra lượng nhiên liệu bên trong máy. Trong trường hợp nếu muốn thêm nhiên liệu vào máy thì bạn cần để máy hạ nhiệt, tránh để máy quá nóng.

Hãy luôn luôn tuân thủ hướng dẫn sửa chữa máy phát điện để đảm bảo an toàn trong quy trình sửa chữa thiết bị này.

3. Cách kiểm tra và bảo quản máy phát điện sau khi sửa chữa

3.1 Kiểm tra máy phát điện sau khi sửa như thế nào?

Sau khi sửa chữa máy phát điện, việc kiểm tra lại máy là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng máy phát điện đã được sửa chữa đúng cách và sẽ trở lại hoạt động bình thường, không xảy ra những rủi ro nào khác. Khi kiểm tra lại máy phát điện, bạn cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng máy phát điện đã được lắp đặt đúng cách. Bạn cần kiểm tra các kết nối để đảm bảo tất cả các dây đã được đặt đúng vị trí của chúng.

Bước 2: Sau khi việc lắp đặt hoàn thành, hãy kiểm tra lại các thiết bị điện để chắc chắn rằng các thiết bị này đã được lắp đặt đúng cách.

Bước 3: Tiếp theo, bạn thực hiện kiểm tra các đầu ra của máy để đảm bảo rằng nó đã được cấu hình đúng cách.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra hệ thống điều khiển của máy để chắc chắn rằng tất cả các thiết bị điều khiển đều đã được cài đặt đúng cách.

Bước 5: Cuối cùng, hãy kiểm tra các chức năng của máy phát điện để chắc chắn rằng nó đã trở lại hoạt động bình thường. 

3.2 Bảo quản máy phát điện trong quá trình sử dụng ra sao?

Việc bảo quản máy phát điện đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy phát điện, tránh được những tổn hại, hỏng hóc không đáng có. Hướng dẫn sửa chữa máy phát điện sẽ đem đến cách bảo quản máy phát điện không phải ai cũng biết.

 • Hãy giữ cho máy phát điện luôn trong tình trạng sạch sẽ, khô ráo, không bị những lá cây hay bụi bẩn bám vào, điều này giúp cho quá trình khởi động không bị nóng máy và hỏng máy. 
 • Dùng vải ẩm để lau chùi bụi bẩn bên ngoài, dùng bàn chải để loại bỏ những vết dầu cứng đầu trên thân máy. Tuyệt đối không sử dụng vòi nước vì nếu nước vào sẽ làm hỏng linh kiện bên trong của máy phát điện.
 • Bảo quán máy phát điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để máy gần nơi có lửa.
Bảo quản máy ở nơi khô ráo theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện
 • Khi vệ sinh máy, hãy để máy ở nơi thoáng mát, rút nguồn điện và tách rời khỏi nguồn điện, nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.
 • Với những máy phát điện chạy bằng xăng dầu, hãy thêm chất ổn định vào bể nhiên liệu để ngăn chất dính hình thành trong hệ thống nhiên liệu. Sau đó khởi động động cơ và đợi trong vài phút để chất ổn định được lưu thông. Với chất ổn định, nhiên liệu sẽ có thể lưu trữ an toàn trong một năm. 
 • Hãy đảm bảo máy luôn có đủ dầu bôi trơn. Đủ dầu bôi trơn sẽ giúp máy hoạt động mỗi khi bạn cần, hãy kiểm tra lượng dầu có trong máy trước khi khởi động máy phát điện.
 • Đối với những máy phát điện khí thiên nhiên hay khí propan, nên kiểm tra mức dầu bôi trơn như khoảng thời gian quy định trong hướng dẫn sử dụng máy. Việc lưu giữ một vài lít dầu bôi trơn trong nhà sẽ giúp đề phòng khi cần gấp.
 • Thay bộ lọc không khí, bộ lọc nhiên liệu, bộ chế hòa khí, dầu bôi trơn và bugi thường xuyên theo quy định ghi trên sách hướng dẫn.
 • Vị trí đặt máy cần phải chắc chắn, không chông chênh, không ẩm ướt.
 • Chạy máy ít nhất một lần trong tháng để đảm bảo rằng khi gia đình cần sử dụng máy luôn sẵn sàng đáp ứng. Bất kì loại máy nào cũng vậy, nếu trong thời gian dài không được sử dụng, máy sẽ mau chóng bị hỏng.
 • Tuyệt đối không khởi động máy phát điện trong nhà hoặc hầm để xe, tránh trường hợp gây ngộ độc khí Carbon Monoxide. Đồng thời, không không để máy phát điện quá gần nhà, tránh làm khí CO bay vào bên trong nhà qua đường cửa sổ, cửa ra vào gây độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.
Bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ của máy

Mọi người thường bỏ qua những hành động tưởng chừng như đơn giản trên. Việc thực hiện theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện và bảo quản máy phát điện đúng cách sẽ giúp chủ nhân của chúng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn dành cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy. Để tuổi thọ của máy phát điện được kéo dài hãy vệ sinh máy cẩn thận và thường xuyên.

Kết luận

Việc sửa chữa máy phát điện không phải là công việc dễ dàng. Nhưng nếu tuân thủ theo hướng dẫn sửa chữa máy phát điện của chúng tôi, vấn đề này sẽ được giải quyết hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết giúp cho việc sửa chữa máy phát điện trở nên an toàn và tránh được những rủi ro không cần thiết. 

3 thoughts on “Hướng dẫn sửa chữa máy phát điện an toàn và hiệu quả 2024

 1. Pingback: Hướng dẫn cách sửa máy phát điện chạy xăng khi máy gặp sự cố 

 2. Pingback: Cách tháo máy phát điện nhanh, đơn giản tại nhà 2023

 3. Pingback: Quy trình sửa chữa máy phát điện bao gồm 6 bước 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *