5 lỗi thường gặp và cách sửa máy phát điện Diesel chạy dầu

Hiện nay máy phát điện diesel chạy dầu khá phổ biến với các doanh nghiệp, công ty để dự trữ điện năng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian hoạt động máy phát điện diesel mắc phải một số lỗi cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc. Vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 5 lỗi cơ bản và cách sửa máy phát điện diesel.

Máy phát điện diesel là gì?

Máy phát điện diesel hay còn gọi là máy phát điện chạy dầu. Đây là loại máy sử dụng động cơ đốt và được hoạt động nhờ nhiên liệu dầu diesel. Máy phát điện chạy dầu có công suất cao hơn các loại máy chạy bằng xăng, công suất có thể lên tới hơn 2500kVA. Máy phát điện diesel thường được ứng dụng trong công trình lớn, công ty, nhà máy, bệnh viện, xí nghiệp..

Máy phát điện diesel là gì ?

5 lỗi cơ bản của máy phát điện diesel thường gặp nhất

1. Động cơ khi khởi động không có tín hiệu 

– Đây là lỗi khá phổ biến của máy phát điện chạy dầu, động cơ của máy không khởi động được hoặc khởi động chập chờn, lúc được lúc không.

– Nguyên nhân chính chủ yếu do bị hết hoặc cạn nhiên liệu, ống nhiên liệu bị tắc nghẽn hoặc van cao áp hay piston bơm cao áp bị kẹt không thể đưa được nhiên liệu vào thùng đựng. Ngoài ra cũng có thể van bơm nhiên liệu bị gãy, bị mòn hay tấm lọc gió nhiều bụi bẩn chưa được vệ sinh xảy ra tình trạng bị hở hay hệ thống nhiên liệu bị lọt không khí vào.

2. Công suất của máy phát điện diesel bị thiếu 

– Trong thực tế, máy phát điện chạy dầu cần công suất khá lớn để có thể phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Lỗi công suất không đủ chủ yếu nguyên nhân là do lượng nhiên liệu trong động cơ ít, không đủ hoặc thiếu hụt. Mặt khác cũng có thể cung cấp nhiên liệu kém chất lượng, ống dẫn nhiên liệu dẫn truyền kém, bị kẹt các bụi bẩn hoặc do động cơ quá nóng hoặc quá tải sử dụng. 

3. Động cơ làm việc không ổn định

– Đây là lỗi người dùng cũng thường gặp trong quá trình sử dụng máy phát điện chạy dầu, động cơ làm việc không ổn định, chập chờn, lúc có lúc không. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra hiện tượng này là xuất hiện không khí trong hệ thống nhiên liệu hoặc các bầu lọc nhiên liệu bị két, bị bám quá nhiều bụi bẩn. Mặt khác, có thể piston bơm nhiên liệu, van cao áp bị treo hoặc nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài không khí.

Một số lỗi thường gặp của máy phát điện diesel

4. Lỗi động cơ máy phát điện xả ra khí đen hoặc khí xám

Trong quá trình hoạt động, động cơ máy phát điện chạy dầu xả ra nguồn khói đen hoặc khói xám phần lớn nguyên nhân thừa nhiên liệu, không đủ không khí hoặc sử dụng nguồn nhiên liệu sai, kém chất lượng. Một lý do nữa là do hệ thống truyền dẫn, phun nhiên liệu bị mòn, lệch, chất lượng kém hoặc áp suất phun không đảm bảo , nhiên liệu bị rò rỉ hay phần kim phun bị mòn, sai thời điểm phun dẫn đến nhiên liệu không được cháy hoàn toàn.

5. Động cơ làm việc phát ra tiếng 

– Khi khởi động máy xuất hiện tiếng kêu, tiếng gõ liên tục chứng tỏ máy phát điện chạy dầu gặp phải lỗi động cơ làm việc phát ra tiếng. Nguyên nhân chủ yếu do áp suất nhiên liệu tăng đột ngột trong xilanh, nhiên liệu bốc cháy sớm. Ngoài ra cũng có thể các chi tiết máy bị lỏng, nứt gãy.

Cách sửa máy phát điện diesel 

1. Vệ sinh nắp thùng nhiên liệu và lưới lọc

Nắp thùng nhiên liệu và lưới lọc thường sẽ là nơi thường sẽ bám nhiều bụi bẩn và có thể gây ra một số lỗi ở động cơ. Để khắc phục điều này chúng ta cần tiến hành vệ sinh nắp thùng nhiên liệu và lưới lọc và bôi trơn một lớp dầu diesel. Ngoài ra trong trường hợp không thể vệ sinh được thì thay thế cái mới.

2. Xả cặn thùng nhiên liệu

Thùng nhiên liệu sau một thời gian sử dụng và vận hành sẽ có phần cặn nhiên liệu, nếu cứ để cặn ở đó mà khởi động máy phát điện sẽ xảy ra tình trạng động cơ bị chập chờn hoặc không chạy được. Bởi vậy trước khi vận hành máy phát điện chạy dầu chúng ta cần kiểm tra thùng đựng nhiên liệu xả cặn thùng nhiên liệu.

3. Rửa thùng nhiên liệu

Khi lượng nhiên liệu đã dùng hết chúng ta cần t tiến hành rửa thùng nhiên liệu trước khi châm thêm nhiên liệu vào thùng. Đầu tiên chúng ta cần tháo hẳn thùng nhiên liệu ra khỏi máy phát điện. Sau đó xả hết phần cặn, phần nhiên liệu còn thừa ra khỏi thùng đựng. Chúng ta có thể đổ dầu diesel vào thùng để cho phần nhiên liệu còn bên trong dễ dàng xả ra được hết. Cuối cùng, chúng ta có thể dùng dụng cụ chuyên vệ sinh để rửa thùng nhiên liệu. 

Cách khắc phục máy phát điện diesel

4. Xả không khí ra khỏi hệ thống

Việc xả không khí ra khỏi hệ thống định kỳ và thường xuyên khá quan trọng để giúp động cơ làm việc ổn định không bị ngắt quãng. Đây cũng là một trong số cách sửa máy phát điện diesel. Với đường dầu có áp lực thấp, trước khi xả không khí ra khỏi hệ thống chúng ta cần tháo đinh ốc, bulong ở phần lưới, bầu lọc và xilanh bơm nhiên liệu. Với đường dầu có áp lực cao thì cần chú ý mối nối ở phần ống cao áp để xả gió. Ngoài ra một số động cơ khi xả không khí cần khởi động máy để tay ga ở vị trí cao nhất.

5. Bảo dưỡng vòi phun

Việc bảo dưỡng vòi phun rất cần thiết trong quá trình sửa máy phát điện chạy dầu diesel. Nhiên liệu có thể bơm được vào trong thùng hay không phụ thuộc phần lớn ở vòi phun dẫn. Nếu trong trường hợp vòi phun bị tắc nghẽn hoặc bị hỏng nhiên liệu sẽ không được bơm vào thùng và xảy ra những lỗi ở động cơ. Vậy nên khi cần bảo dưỡng vòi phun chúng ta cần đưa máy đến cơ sở gần nhất để có thể dùng các dụng cụ chuyên dụng. 

Kết luận 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các một số lỗi cơ bản mà máy phát điện chạy dầu thường gặp và cách sửa máy phát điện diesel để bạn có thể bảo trì bảo dưỡng máy phát điện chạy dầu đúng lúc và kịp thời. Nếu bạn cần bảo trì bảo dưỡng máy phát điện hãy liên hệ Minh Khang Electric – công ty bảo dưỡng máy phát điện uy tín hàng đầu Việt Nam qua hotline: 0848.76.72.72 hoặc website: https://dichvumayphat.com  để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *