TOP 4 cách sửa chữa máy phát điện hiệu quả 2024

Máy phát điện nếu dùng một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng máy gặp lỗi hoặc trục trặc thông thường. Sau đây bài viết chia sẻ TOP 4 cách sửa chữa máy phát điện hiệu quả mà người tiêu dùng nên tham khảo để có thể tiến hành sửa chữa máy phát điện tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác nhất mà không cần phải nhờ đến thợ!

Điểm qua một số nguyên nhân máy phát điện bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân máy phát điện bị hỏng, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà người tiêu dùng thường mắc phải:

 • Người dùng thường sử dụng máy khi lưới điện quốc gia bị cắt, để máy ở tình trạng không sử dụng quá lâu dẫn đến động cơ hoạt động không đều, lâu ngày sẽ bị gỉ sét và xơ cứng động cơ khi hoạt động trở lại.
 • Người dùng sử dụng các linh kiện không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo chất lượng dẫn đến các bộ phận thường xuyên bị lỗi vặt, hỏng hóc ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
 • Chất lượng nhiên liệu không bảo đảm cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến làm cho máy không thể hoạt động. Hoặc nhiên liệu có quá nhiều cặn bẩn, không sạch khiến quá trình bơm nhiên liệu vào xi lanh rất dễ bị lỗi.
 • Khởi động và tắt nguồn máy phát điện không đúng quy trình. 
 • Điều kiện môi trường không được bảo đảm, ẩm ướt và không bằng phẳng
Một số nguyên nhân gây hỏng cho máy phát điện

TOP 4 cách sửa chữa máy phát điện hiệu quả nhất

Sau đây là tổng hợp TOP 4 cách sửa chữa máy phát điện đơn giản mà hiệu quả nhất được tổng hợp từ các chuyên gia có tay nghề cao:

Cách 1 : Sửa máy phát điện không đề được

Máy phát điện không đề được có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là do bình ắc quy của máy bị yếu, có thể hết điện hoặc là do động cơ của máy bị hết nhớt. Đối với lỗi này, người tiêu dùng có thể khắc phục như sau: 

Tiến hành sạc điện cho bình ắc quy thường xuyên. Lưu ý mỗi lần nạp phải nạp đầy bình để máy có đủ lượng điện cần thiết để hoạt động, không nên nạp chỉ 2 đến 3 phút rồi ngắt có thể dẫn đến chai bình điện. Người dùng cũng có thể mua thêm bộ sạc tự động để đảm bảo bình ắc quy luôn luôn đủ điện để hoạt động.

Cách 2 : Sửa máy phát điện khó nổ

Chất lượng của nhiên liệu là nguyên nhân chính dẫn đến máy phát điện khó nổ. Có thể do xăng, dầu có chất lượng kém bị lẫn hơi nước hoặc để lâu ngày không sử dụng dẫn đến xăng dầu bị đóng cặn bẩn. Cách khắc phục đối với lỗi này như sau:

Người tiêu dùng cần thường xuyên vệ sinh bình chứa xăng, dầu bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Khi đậy nắp bình xăng, lưu ý không được để hở răng, nếu răng hở rất dễ bị lẫn hơi nước từ ngoài vào bên trong. Ngoài ra, người dùng cần xả hết xăng dầu đóng cặn hoặc xăng dầu bay hơi khó nổ.

Cách 3 : Sửa máy phát điện điện áp yếu

Máy phát điện phát ra điện yếu có thể là do cục Diot. Khi khởi động lại máy, máy hoạt động bình thường nhưng đồng hồ báo điện áp chỉ 110V hoặc 80V. Lưu ý trước khi kết nối với nguồn điện hay kết nối với các thiết bị thì nên kiểm tra điện áp đầu ra của máy phát điện. Điện áp đầu ra máy phát điện quá yếu sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng điện.

Cách 4 : Sửa máy phát điện chạy không ra điện

Người dùng có thể sẽ gặp hiện tượng là máy phát điện vẫn nổ và chạy bình thường, nhưng đầu ra không có điện áp. Để khắc phục hiện tượng này, người dùng có thể làm như sau:

 • Có thể môi từ cho máy bằng bình ắc quy: kẹp chặt 1 đầu dương của ắc quy vào đầu dương của diot, đầu âm ắc quy chỉ cần quẹt vào đầu âm diot để tạo từ.
 • Chổi than của máy bị hỏng, mòn hoặc hết than: kiểm tra lò xo máy, lò xo yếu sẽ làm cho khả năng đẩy than bị chậm, tạo ra dòng điện yếu, do đó người dùng có thể mua mới và tự thay thế tại nhà.
 • Nếu kiểm tra cuộn dây điện bị đứt thì người dùng chỉ cần nổi lại.
Hướng dẫn top những cách sửa chữa máy phát điện hiệu quả nhất

Một số mẹo hay giúp máy phát điện khó hư hỏng

Sau đây là một số mẹo nhỏ người dùng có thể tham khảo để có thể tăng tuổi thọ cho máy phát điện của mình:

 • Cho máy phát điện hoạt động thường xuyên, kể cả khi không mất điện. Có thể là 1 tháng cho máy phát điện chạy 1 lần, để động cơ của hoạt động đều, tránh để lâu bị gỉ sét và cứng động cơ.
 • Người dùng nên ngắt điện đối với các thiết bị không sử dụng để bảo đảm hiệu suất máy phát điện được tốt nhất, tránh kết nối thêm quá nhiều thiết bị điện có công suất lớn dễ gây quá tải và nhanh hỏng AVR làm hỏng động cơ.
 • Kiểm tra nhiên liệu máy trước khi sử dụng, nhiên liệu hết trong quá trình sử dụng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy rất nhiều.
 • Đặt máy phát điện ở địa hình cân bằng, chắc chắn, môi trường thoáng khí. Tránh việc đặt máy ở các vị trí có ánh nắng trực tiếp, động cơ khi hoạt động tỏa nhiệt lớn, động cơ sử dụng xăng dầu nếu hoạt động ngoài trời rất dễ gây cháy nổ.
Cần khởi động máy phát điện thường xuyên để tránh bị lỗi

Trên đây là chia sẻ về những Cách sửa chữa máy phát điện tại nhà mà người tiêu dùng có thể tham khảo để thực hiện. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể hạn chế được các hư hỏng, từ đó tiết kiệm được chi phí trong quá trình sử dụng máy phát điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *