Quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins gồm 10 Bước

Nếu khách hàng đang sử dụng dòng máy phát điện Cummins nhưng lại chưa nắm rõ quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins đúng chuẩn. Minh Khang Electric sẽ giới thiệu 10 bước bảo trì giúp máy phát điện đạt công suất cao nhất. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Máy phát điện Cummins là gì?

1.1 Xuất xứ

Cummins là những thương hiệu máy phát điện của Mỹ nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế, được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Cummins thương hiệu nổi tiếng trong thị trường máy phát điện

1.2 Ưu điểm

Cấu tạo vượt trội: Thể tích nhỏ, cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, tần số điện áp ổn định  

Thân thiện, bảo vệ môi trường: Trong cấu tạo máy phát điện Cummins, đều có hệ thống xử lý chất thải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến: Thiết kế và chế tạo máy phát điện Cummins có thể đáp ứng tiêu chuẩn cao từ phía khách hàng.

Đa dạng chủng loại: Với dải công suất từ 15kVA đến 3000kVA, có thể sử dụng cho các hộ gia đình đến các xí nghiệp với quy mô lớn.

Hệ thống chăm sóc chuyên nghiệp: Mạng lưới phân phối tại 130 nước hỗ trợ việc thực hiện quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

1.3 Cách nhận biết 

Máy phát điện Cummins được người tiêu dùng ưa chuộng, nên trên thị trường có nhiều sản phẩm nhái ra đời để trục lợi kinh doanh làm giảm uy tín thương hiệu và trải nghiệm tồi tệ cho khách hàng khi lỡ mua “Cummins dỏm”. 4 dấu hiệu cơ bản giúp nhận biết máy phát điện Cummins chất lượng:

  • Tham khảo giá thành trung bình trên thị trường
  • Sản phẩm được gắn logo Cummins Power Generation
  • Những bộ phận được chế tạo riêng biệt như đầu phát Stamford, bảng điều khiển PowerCommand do chính hãng chế tạo.
  • Giấy chứng nhận xuất xứ và chất lượng của máy.
Sản phẩm máy phát điện chính hãng được gắn logo Cummins Power Generation

2. 10 Bước trong quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins

Máy phát điện Cummins cần được bảo trì định kỳ sau 250 giờ máy chạy hoặc 12 tháng giúp máy vận hành tối ưu công suất, tăng độ bền sử dụng của máy. Quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins cần trải qua 10 bước tại các bộ phận sau: 

2.1 Hệ thống giải nhiệt

Hệ thống giải nhiệt đóng vai trò làm mát khi máy phát điện hoạt động giúp máy vận hành ổn định không bị gia nhiệt, giảm bức xạ nhiệt và tiếng ồn. 3 bước bảo hành hệ thống giải nhiệt đúng cách:

  • Vệ sinh bên trong và ngoài két nước, dàn giải nhiệt.
  • Kiểm  tra tình trạng mức nước làm mát và bổ sung
  •  Kiểm tra những bộ phận liên quan trong hệ thống giải nhiệt: ống, khớp nối, dây curoa, quạt, cảm biến nhiệt độ,…

2.2 Hệ thống bôi trơn

Bình chứa dầu, đường dẫn, bơm dầu,…giúp máy phát điện vận hành trơn tru, giảm ma sát giữa các phụ tùng bên trong, hỗ trợ làm mát khi nhiệt độ máy cao. Một trong những tình trạng hay xảy ra nhất tại hệ thống bôi trơn là sự cố rò rỉ dầu xuất hiện trên động cơ hay tại vị trí lọc. Khi bảo dưỡng cần kiểm tra nhiệt độ, áp lực dầu. Cung cấp nguồn dầu mới sạch chất lượng, vệ sinh hoặc thay bộ lọc dầu nếu bị bám cặn bẩn quá nhiều.

Cần bổ sung dầu bôi trơn chất lượng khi bảo dưỡng máy phát điện

2.3 Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu bao gồm: khoang chứa, dây dẫn, bộ lọc, đầu phun,…hoạt động theo quy trình thống nhất để đưa nhiên liệu đến động cơ. Khi bảo trì máy phát điện cần kiểm tra tổng thể đến chi tiết từng linh kiện trong hệ thống, bổ sung thêm nhiên liệu và thay bộ lọc nhiên liệu, tách nước mới nếu đã sử dụng quá thời hạn cho phép. 

2.4 Hệ thống khí nạp

Bộ phận hệ thống khí nạp thường xảy ra tình trạng rò rỉ thông qua các khớp nối (mềm & cứng), trạng thái và nhiệt độ khí nạp, lọc thông hơi cacte, lọc gió,… 

2.5 Hệ thống khí thải

Sản phẩm Cummins luôn tuân thủ tiêu chí bảo vệ môi trường, vì vậy hệ thống khí thải là một trong những bộ phận không thể bỏ qua khi kiểm tra định kỳ.

Đánh giá tình trạng rò rỉ hệ thống thoát khói, kiểm tra màu khí thải ra để đánh giá loại nhiên liệu, dầu nhớt có phù hợp với dòng máy đang chạy hay không?, tùy từng hệ thống cần kiểm tra thêm hệ thống lọc khói và thay thế nếu cần.

2.6 Hệ thống khởi động

Bảo dưỡng hệ thống khởi động liên quan đến hoạt động của bộ phận Ắcquy: mức nước, sạc, điện áp, độ sụt áp, nội trở, cực, hệ thống dây điện nối và củ đề. 

2.7 Động cơ

Bảo dưỡng động cơ máy là kiểm tra quá trình chuyển hóa nhiên liệu thành cơ năng để máy hoạt động thông qua âm thanh máy phát ra khi khởi động, độ rung, chỉ số trên bảng điều khiển, xem xét quá trình trước và trong khi máy chạy.

2.8 Đầu phát điện

Máy phát điện Cummins sử dụng đầu phát Stamford chính hãng được sản xuất độc quyền bởi Cummins Generator Technologies. Cần kiểm tra mối nối tiếp xúc cáp động lực, hệ thống tản nhiệt đầu máy phát, tình trạng cách điện an toàn của cuộn dây.

2.9 Bảng điều khiển

Bảng điều khiển máy phát điện Cummins được trang bị màn hình hiển thị đầy đủ các thông số (công suất, điện áp, báo động lỗi sai, sự cố,…) kết hợp hệ thống khởi động và tắt nguồn giúp người vận hành dễ dàng theo dõi và vận hành máy phát điện một cách thuận tiện và hiệu quả. Trong quy trình bảo dưỡng:

  • Kiểm tra dây nối, độ nhạy phím bấm, rõ nét thông số hiển thị.
  • Rà soát lại lịch sử các lỗi trong hộp đen máy phát điện để nắm rõ tình trạng hoạt động của máy
  • Kiểm tra hoạt động trạng thái cảnh báo của máy.

2.10 Kiểm tra và bản giao

Kiểm tra và bàn giao là 1 trong 5 bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình bảo dưỡng máy phát điện của Minh Khang Electric. Sau khi hoàn tất các quy trình bảo dưỡng, đội ngũ kỹ thuật sẽ chuyển sang giai đoạn kiểm tra, chạy thử trong thời gian quy định để đảm bảo máy phát điện đã trở lại hoạt động tốt nhất trước khi bàn giao cho khách hàng. Với quy trình bảo dưỡng máy phát điện máy phát điện diesel nói riêng và những dòng máy phát điện khác nói chung, bước kiểm tra và bàn giao sẽ tạo cảm giác an tâm, tin tưởng và tăng sự trải nghiệm hài lòng cho khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ Minh Khang Electric.

Minh Khang Electric luôn kiểm tra cẩn thận trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng

Bài viết đã mách bạn 10 bước tối ưu trong quy trình bảo dưỡng máy phát điện Cummins giúp đạt công suất tối đa. Để vận hành hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, máy phát điện cần được chăm sóc định kỳ, đúng chuẩn theo quy trình tiên tiến hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *