Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện chuẩn 4 bước

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện vô cùng quan trọng. Nhờ có bảo trì và bảo dưỡng mà máy phát điện có thể nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo máy hoạt động ổn định và tăng độ bền cho máy. Vậy các bước bảo trì máy phát điện như thế nào là đúng cách. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện chuẩn nhất.

Tại sao phải bảo trì bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên?

Đảm bảo quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên sẽ giúp máy vận hành ổn định hơn, tăng tuổi thọ cho máy và sẽ hạn chế xảy ra lỗi để sửa chữa. Ngoài ra việc bảo trì bảo dưỡng các hệ thống trong máy như: lọc gió, thay dầu bôi trơn, hệ thống làm mát, động cơ, hệ thống xả… sẽ giúp máy phát điện hoạt động tốn ít nhiên liệu và bền vững hơn. 

Chúng ta nên bảo trì bảo dưỡng máy phát điện thường xuyên

Chúng ta nên bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên ít nhất 3-6 tháng/ 1 lần nhằm kiểm tra và phát hiện ra những hư hỏng kịp thời để khắc phục. Mặt khác nếu bạn để lâu có thể dẫn đến ảnh hưởng đến công suất máy, năng suất công việc và tốn chi phí sửa chữa.

Vậy nên chúng ta bảo đảm thực hiện đầy đủ và đúng các bước bảo trì máy phát điện để máy có thể hoạt động một cách trơn tru và mượt mà nhất.

Quy trình kiểm tra trước khi bảo trì máy phát điện 

Bước 1: Vệ sinh máy

Bước 2: Kiểm tra 6 hệ thống của máy phát điện: lọc gió, hệ thống nhiên liệu, dầu máy, khí thải… 

Bước 3: Kiểm tra đầu phát điện

Bước 4: Kiểm tra bảng điều khiển

Bước 5: Kiểm tra các động cơ còn lại

Bước 6: Khởi động động cơ và kiểm tra các thông số

Bước 7: Kết thúc để bắt đầu thực hiện các bước bảo trì máy phát điện 

Kiểm tra kỹ các bộ phận trước khi thực hiện bảo trì bảo dưỡng

4 bước bảo trì bảo dưỡng máy phát điện cơ bản

Bước 1: Làm sạch lọc gió

Lọc gió là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình máy vận hành. Vậy nên bước đầu chúng ta phải kiểm tra và đảm bảo vệ sinh lọc gió sạch sẽ để máy có thể hoạt động một cách trơn tru và mượt mà. Ngoài ra, nếu máy phát điện hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn thì phải vệ sinh liên tục thường xuyên hơn.

Bước 2: Thay dầu bôi trơn

Việc thay dầu bôi trơn có tác dụng giúp máy vận hành một cách trơn tru. Quy trình thay dầu máy bảo đảm đúng theo các trình tự sau đây:

Trước khi thay chúng ta nổ máy khởi động sau tắt máy rồi bắt đầu thay dầu bôi trơn.

  • Lấy dụng cụ thước chuyên dụng để kiểm tra xem dầu đang ở mức cao hay thấp.
  • Tiếp theo dùng khay chứa dầu thải đặt ở phía dưới để tiến hành bắt đầu xả dầu, mở ốc xả dầu sau đó vặn khóa ốc lại chắc chắn.
  • Nếu thay lọc dầu thì bước này chúng ta sẽ tháo và bỏ lọc dầu ra. Tiếp theo sẽ lấy lọc nhớt mới phù hợp với máy phát điện của mình. Ngoài ra trước khi thay bôi một lớp dầu xung quanh phần đệm trên lọc.
  • Lấy hộp dầu mới sau đó đổ dầu từ từ ⅔ bộ lọc sao cho không rò rỉ ra ngoài và lắp lọc dầu vào vị trí.
  • Cuối cùng, ta dùng thước thăm dầu kiểm tra xem lượng dầu bôi trơn thế nào đã ổn định chưa rồi khởi động máy phát điện để tất cả chi tiết trong máy đều được bôi trơn.
Thay dầu bôi trơn cho máy phát điện

Lưu ý:  Thay dầu bôi trơn rất quan trọng vì vậy chúng ta nên thay dầu định kỳ thường xuyên đảm bảo máy sẽ vận hành tốt nhất. Cứ 2 lần thay dầu thì 1 lần thay lọc dầu nhớt.

Bước 3: Thay nước làm mát

Trong một khoảng thời gian vận hành liên tục sẽ khiến động cơ máy phát điện bị nóng hoặc bị quá tải. Bởi vậy chúng ta cần thay nước định kỳ để làm mát động cơ, dịu đi nhiệt độ của máy, tránh sự bụi bẩn và đảm bảo sự an toàn và cháy nổ. Nếu bị tắc nước chúng ta cần vệ sinh sạch đảm bảo quá trình vận hành của máy.

Bước 4: Hệ thống xả khí thải và nước trong nhiên liệu

Sau một quá trình sử dụng nhiên liệu trong động cơ bị sụt giảm dẫn đến việc xả khí thải ( xả e ) và nước trong nhiên liệu. Bởi vậy chúng ta cần giải phóng đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.

  • Đầu tiên tháo ống cấp nhiên liệu để giải phóng không khí.
  • Sử dụng bơm cấp nhiên liệu để khử không khí sau đó đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.
  • Kiểm tra đệm lò xo và dùng chìa vặn tháo đệm lò xo.
  • Vệ sinh bụi bẩn sạch sẽ và bôi dầu lên bề mặt bộ lọc và lắp lại.

Tất cả quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện đều cần bộ dụng cụ chuyên dụng và các nhân viên đảm bảo có trình độ chuyên môn để có thể đảm bảo thực hiện các bước đúng quy trình để máy có thể vận hành tốt nhất.

Thực hiện đúng quy trình bảo trì máy phát điện

Kết luận

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy phát điện vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo hoạt động trơn tru của máy. Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các bước cơ bản để bảo trì máy phát điện cơ bản nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy phát điện hãy liên hệ chúng tôi –  Minh Khang Electric qua hotline: 0848.76.72.72 hoặc website: https://dichvumayphat.com  để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *