Cách bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp nhanh chuẩn 2024

Máy phát điện công nghiệp là giải pháp tuyệt vời cho trường hợp mất điện. Những năm trở lại đây, máy phát điện sử dụng rộng rãi hơn, làm sao bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp cũng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cần tìm hiểu về bảo dưỡng máy phát điện, bài viết dưới đây dành cho bạn!

1. Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện công nghiệp sử dụng nguyên lý cảm ứng điện tử. Nhờ đó, máy phát điện biến đổi cơ năng thành điện năng. Khi các bộ phận của máy phát kết hợp cùng cơ năng sẽ tạo ra nguồn điện. 

Cấu tạo của máy gồm những bộ phận sau: Động cơ, đầu phát, két nước làm mát, hệ thống nhiên liệu, bộ điều khiển máy phát, hệ thống bôi trơn, ổn áp, hệ thống van xả, bộ sạc ắc quy.

Bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp được nhiều người quan tâm

2. Các dòng máy phát điện công nghiệp trên thị trường

Khi bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp, các chuyên viên sẽ tìm hiểu và kiểm tra rất kỹ dòng máy. Thông thường các dòng máy phát điện được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí, ví dụ như nhiên liệu, động cơ, quy mô sử dụng. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân loại 4 dòng máy dựa trên nhiên liệu chúng sử dụng.

2.1 Máy chạy bằng dầu Diesel

Máy phát điện công nghiệp chạy bằng dầu diesel có ưu điểm là công suất cao từ 100KVA đến1000KVA, hiệu suất gấp 1,5 lần so với máy chạy bằng dầu. Chi phí nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn (do dầu rẻ hơn xăng), chịu tải tốt và tuổi thọ cao. 

Tuy nhiên, máy phát điện chạy bằng dầu diesel cũng có những nhược điểm như: thiết kế lớn, giá thành cao. Đặc biệt, bảo trì máy phát điện công nghiệp dòng máy này cần kỹ thuật viên trình độ cao. Thông thường, máy chạy bằng dầu diesel sẽ được sử dụng cho các văn phòng, tòa nhà, công trình.

2.2 Máy sử dụng khí đốt tự nhiên

Khí đốt tự nhiên ở đây là khí biogas. Sử dụng khí đốt này giúp người dùng tự chủ được nhiên liệu, không phụ thuộc vào xăng dầu. Cách sử dụng rất đơn giản, phù hợp với bà con nông hộ. Một ưu điểm của dòng máy này là giúp bảo vệ môi trường.

Sử dụng khí biogas là hình thức tự cung tự cấp nhiên liệu. Người dùng có thể gặp phải khó khăn nếu số lượng và chất lượng khí metan không được cung cấp đủ, sản xuất điện sẽ bị đình trệ.

2.3 Máy chạy bằng xăng

Dòng máy phát điện công nghiệp chạy bằng xăng hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Với dung tích nhỏ nhẹ, máy dễ sử dụng, giá thành rẻ giúp dòng máy này được lòng nhiều khách hàng, nhất là các hộ gia đình. Nhược điểm của dòng máy này là công suất thấp, giá xăng trên thị trường hay biến động và có mức giá cao.

Trên thị trường hiện có đa dạng các dòng máy phát điện

3. Quy trình bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp.

Để đảm bảo máy phát điện của gia đình hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao, người dùng cần bảo trì máy phát điện công nghiệp theo định kỳ. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên thực hiện bảo trì máy phát điện công nghiệp mỗi năm một lần. 

Nếu máy phát điện thường xuyên sử dụng hoặc máy được đặt ở môi trường nhiều bụi bẩn như tại công trường thì nên bảo trì máy thường xuyên. Người dùng có thể bảo trì máy  trong một năm từ 3- 4 lần.

Dưới đây là những công đoạn không thể thiếu trong quy trình bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp:

3.1 Làm sạch lõi lọc gió

Lõi lọc gió dính quá nhiều bụi bẩn là nguyên nhân khiến động cơ hoạt động chậm, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu máy phát điện bạn đang sử dụng ở trong môi trường nhiều bụi cần tăng tần suất bảo dưỡng để đảm bảo máy vận hành tốt. Các chuyên gia đặc biệt lưu ý không chạy máy nếu thiếu lọc gió.

3.2 Thay dầu bôi trơn

Trước khi thay dầu bôi trơn cần để máy chạy không tải cho đến khi đủ ẩm, tắt máy và thực hiện mở thước thăm dầu. Kỹ thuật viên sẽ chuẩn bị dụng cụ chứa dầu (có thể là khay, chậu con), mở ốc xả dầu từ từ, vặn ốc lại chỗ cũ.

Bước cuối cùng là đổ dầu cần đổ từ từ, tránh để dầu chảy ra ngoài. Đổ dầu đến khi thăm dầu chạm đến vạch cao nhất. Ngoài thay dầu, người dùng cũng cần chú ý thay lọc dầu theo công thức sau: “2 lần thay đầu là 1 lần thay lọc dầu”.

Thay dầu bôi trơn không được quên khi bảo dưỡng máy

3.3 Thay nước làm mát

Nước làm mát được sử dụng trong quá trình bảo dưỡng không phải là nước tinh khiết. Đây là hỗn hợp gồm dung dịch LCC (30%) và nước (50%), hỗn hợp này có hiệu quả chống gỉ. 

3.4 Xả e và nước trong nhiên liệu

Xả e là cách đọc phát âm của cụm từ xả air tức xả không khí. Máy phát điện hoạt động một thời gian có hiện tượng dầu lẫn bọt khí, hơi nước. Hiện tượng này làm giảm hiệu suất truyền lực và nhanh hỏng dầu.

Các kỹ thuật viên sẽ tháo ống cấp nhiên liệu của máy, thực hiện khử không khí và sau đó sẽ lắp lại như cũ. Cuối cùng, kỹ thuật viên vệ sinh bộ đệm lò xo và bôi một lớp dầu mỏng lên bộ đệm.

Trên đây chỉ là những bước cơ bản cần có trong quy trình bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp. Quy trình cần được thực hiện bởi các chuyên viên kỹ thuật kinh nghiệm cùng những dụng cụ chuyên môn. Bạn không nên tự ý bảo trì máy phát điện công nghiệp tại nhà, để tránh làm hư hỏng máy.

4. Kết luận

Trên đây là tổng quan những vấn đề về bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp. Để có thể bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp được nhanh, dễ dàng, đảm bảo đúng quy trình, người sử dụng nên liên hệ đến các đơn vị bảo dưỡng máy uy tín. 

Nếu bạn muốn bảo dưỡng máy phát điện công nghiệp tại nhà mình, liên hệ ngay Minh Khang Electric để được tư vấn và viết thêm thông tin chi tiết.

Hướng dẫn bảo trì máy phát điện chi tiết 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *