5 Mẹo sửa máy phát điện không ra điện nhanh chóng

Sửa máy phát điện không ra điện là một trong những từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong mùa hè năm nay. Máy phát điện trở thành thiết bị quen thuộc với nhiều hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nhỏ, văn phòng,… Trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra tình trạng máy phát điện phát ra điện áp yếu hoặc không có điện áp. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 mẹo khắc phục sự cố này một cách nhanh chóng và hiệu quả

Vì sao máy phát điện không ra điện

Máy phát điện không ra điện là một trong những lỗi thường hay xảy ra đối với những dòng máy phát điện nhỏ. Theo kiến thức chuyên môn cho rằng: Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề “không ra điện” là do không có từ trường. 

Máy phát điện không ra điện là do không xuất hiện từ trường

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện là di chuyển các dây dẫn thông qua một từ trường. Từ trường được tạo nên bằng cách sử dụng điện áp đầu ra của máy phát điện, chuyển thành dòng điện một chiều sau đó đưa vào cuộn dây tạo ra nam châm điện. Nếu nguyên lý này gián đoạn sẽ không tạo ra được nam châm điện, lúc này máy phát điện vẫn chạy bình thường nhưng không có điện áp đầu ra.

Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng có thể dễ dàng hiểu được những lý thuyết “khô khan” được nêu ra ở trên. Để cá nhân và hộ gia đình có thể dễ dàng tìm ra “mấu chốt” và cách khắc phục sự cố này, bài viết sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân chính và sửa lỗi tại những bộ phận nào để có thể giúp máy phát điện vận hành trở lại bình thường.

Sửa máy phát điện không ra điện nhanh chóng với 5 cách sau

1. Từ tính dư bị biến mất hoặc suy yếu

Khi máy phát điện chạy quá lâu hoặc chạy không tải quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng từ tính dư bị suy yếu hoặc biến mất, dẫn đến máy phát điện không tạo ra nguồn điện khi khởi động, nhất là trong trường hợp vận chuyển máy phát điện trên đoạn đường dài làm máy bị rung lắc mạnh. Để khắc phục nguyên nhân này, bạn cần chuẩn bị bình ắc quy dự phòng để “mồi từ”, có nghĩa cung ứng nguồn điện trong thời gian đầu giúp máy phát điện vận hành đi vào ổn định, trước khi sử dụng bình ắc quy của máy.

2. Lỗi mạch kích thích

Tình trạng này xảy ra khi từ trường được tạo ra từ dòng điện trong cuộn dây đối kháng với từ tính dư dẫn đến từ trường bị mất và máy phát điện không ra điện. Để sửa máy phát điện không ra điện do lỗi mạch kích thích thường khá phức tạp, cần am hiểu chuyên sâu về nguyên lý hoạt động của vấn đề này. Để khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn hãy liên hệ hotline 0848.76.72.71, Minh Khang Electric sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu khắc phục sự cố không ra điện và những vấn đề khác giúp máy phát điện hoạt động trở lại bình thường. 

Minh Khang Electric mang đến những giải pháp tối ưu giúp sửa chữa máy phát điện hiệu quả

3. Mạch kích thích bị chặn

Khi tiếp xúc điện không ổn định, đầu dây các bộ phận mắc lỏng, dây dẫn bị đứt, không có dòng điện kích từ trong dây quấn kích từ,… là những nguyên nhân dẫn đến mạch kích thích bị chặn. Cách sửa máy phát điện không ra điện với sự cố này, ngừng hoạt động máy ngay lập tức khi có dấu hiệu mạch kích thích bị chặn, tìm ra vị trí bị đứt mạch, khắc phục vấn đề rồi mới hoạt động máy lại bình thường.

4. Điốt của bộ chỉnh lưu quay bị hỏng

Điốt của bộ chỉnh lưu quay thuộc hệ thống nạp điện, có vai trò điều chỉnh, ổn định dòng điện chạy theo một chiều không bị gián ngắt quãng do chạy ngược lại. Khi điốt bị hỏng, hoạt động của hệ thống nạp điện không hiệu quả dẫn đến tình trạng phát điện yếu hoặc không tạo ra điện của máy phát điện. Kiểm tra hoạt động của Điốt qua 3 bước cơ bản với bút thử điện:

  • Thử trực tiếp trên bình ắc quy
  • Thử 2 chiều khác nhau ( nếu chỉ có một chiều làm bút thử điện sáng đồng nghĩa điốt hoạt động bình thường, nếu không có chiều nào phản ứng hoặc cả hai chiều đều làm bút thử điện sáng chứng tỏ Điốt bị hư hoặc bị thủng).
  • Kiểm tra mối hàn ở điểm trung tính.

Khi phát hiện điốt bị hỏng cần thay lần lượt từng điốt, đồng thời kiểm tra đồng hồ vạn năng giá trị điện trở. 

Điốt bộ chỉnh lưu quay bị hỏng dẫn đến máy phát điện không tạo ra điện

5. Không có dòng điện kích từ

Khi dây quấn kích từ bị đứt hoặc nối đất, máy phát sẽ không có dòng điện kích từ. 

  • Đối với trường hợp dây quấn quấn kích từ bị đứt: dùng đồng hồ vạn năng để tìm ra vị trí đứt đoạn 
  • Đối với trường hợp dây quấn kích từ bị nối đất: Nguồn kích từ trong máy phát điện là nguồn một chiều, nếu một điểm chạm đất sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến thông số máy phát, tuy nhiên nếu xuất hiện điểm thứ hai chạm đất sẽ dẫn đến một phần cuộn dây kích từ bị nối tắt, dòng điện qua chỗ cách điện bị ngắt đoạn dẫn đến hư hỏng cuộn dây và rotor. Dùng ôm kế để kiểm tra những điểm chạm đất một cách cẩn thận và khắc phục.

Bài viết phân tích kiến thức chuyên sâu giúp tìm ra nguyên nhân và cách sửa máy phát điện không ra điện. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, cá nhân, doanh nghiệp có thể khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và đưa máy phát điện quay trở lại hoạt động bình thường.

Tham khỏa : Hướng dẫn cách sửa máy phát điện chạy xăng khi máy gặp sự cố 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *